"งานเข้า"

posted on 01 Mar 2010 16:55 by papajaejoong

 

 

 

 

"งานเข้า"

 

 

 

เมื่อวานสงสัยเป็นวันมหาวิปโยคแน่ๆ เลย มีแต่คนงานเข้า เหวี่ยงกันเต็มที่เลยในเฟรส แต่ก็นะมันก็น่าอยู่หรอก คนบางคนอยู่ดีไม่ว่าดีทำให้เกิดเรื่องจนได้ ทำเหมือนไม่ได้เจตนาแต่จั่วหัวซะเล่นเอาฮอตกันทั้งบาง เรื่องมันก็นานมากแหละ จนเราเองก็ลืมไปแล้ว เพราะ...ไม่ได้มีเจตนาเรารู้ความหมายของคำพูดแล้ว เลยไม่ได้เก็บเอามาคิด แต่ยังมีคนมาทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่จนได้ เราทำอะไรไม่ได้ทั้งวัน กด F5 เท่านั้น สติแตกมากมายกับสิ่งที่เกิด สิ่งที่เรากลัวไม่ใช่คอมเม้นที่รุนแรงหรือการด่าว่า แต่สิ่งที่เรากลัวคือ มันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติอย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว และเราก็ไม่อยากให้คนที่เรารักกลายเป็นเหยื่อกับประเด็นทีอ่อนไหวกับสังคมไทยขนาดนี้

 

เมื่อคืนก็แทบไม่ได้นอนเพราะต้องตามข่าว เรื่องราวที่เกิดขึ้นโดนลบไปแล้ว แต่ยังมีคนที่มันไม่จบเอาไปโพสต่อโดยเฉพาะคนที่เกลียด...เข้าใส้ จะเกลียดไม่ว่าแต่อย่าฉวยโอกาสในการที่จะเหยียบคนอื่นให้จบดินด้วยการ ส่งเรื่องราวเหล่านี้ไปให้สื่อ เพื่อความสะใจ "กรูจะเอามันให้ตาย" ตอนนี้ใครจะว่าบ้าเสียสติ ก็ยอม เพราะทนไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้น น้องเรามันจะไม่มีโอกาสเหยียบผืนแผ่นดินไทยเลยหรอ ทั้งที่เราก็ยอมรับว่ามันผิด แต่ความผิดของมันเกิดขึ้นโดยเจตนาไหม แน่นอนถ้าเป็นคนชาติที่ไม่ใช่เกาหลี ป่านนี้คนเราให้คงอภัยไปแล้ว ไม่มีใครสนใจมากมายขนาดนี้ ยังมีคำพูดที่ว่า "จะหากินบ้านเค้า ก็ควรเรียนรู้วัฒนธรรมบ้านเขาบ้างสิ" ขอโทษนะค่ะ ไม่ทราบว่าคุณเองเคยทำอย่างที่ว่าหรือเปล่า รู้จักบุคคลสำคัญของบ้านเมืองอื่นดีแค่ไหน  เอาเข้าจริงก็ไม่ได้รู้จักขนาดนั้นหรอก

 

ถึงเรื่องราวทั้งหมดมาจากผู้หญิงไร้ค่าคนหนึ่งก็ตาม แต่มันก็เป็นเรื่องราวของความวุ่นวายมากๆ ของเรา เข้าใจว่าคนที่ไม่ชอบแล้วเข้ามาด่า ส่วนหนึ่งเพราะเกลียดแฟนคลับ เราเองก็ไม่ชอบเหมือนกันแต่ช่วยแยกหน่อยได้ไหม มันคนละเรื่องกัน และอีกอย่างหนึ่งการืที่เขาออกมาชี้แจง แล้วก็ยอมรับผิดนี้ บอกว่าแถ ขอโทษเถอะนะ อะไรคือ แถ สิ่งที่บอกมามันคือความจริง แต่มันเป็นความจริงที่คุณรับไม่ได้เพราะมันมีอคติบังตา บังใจหรือเปล่า???

 

ดิทเพิ่ม

อันนี้พี่สาวที่รู้จักและชอบ....เป็นเมนเลยหล่ะ เขียนไว้ในเฟรส อ่านแล้วชอบมากๆๆ เลยเอามาให้ลองอ่านดู เผื่อจะตาสว่างขึ้นมาบ้าง

 

"ถ้าฉันแต่งงานกับชาวมุสลิมปากีสถาน ฉันก็คงไม่คาดหวังว่าเขาจะเคารพเทิดทูนพระพุทธเจ้าและในหลวง ได้เท่ากับคนไทย เหมือนกับที่ ฉันก็รู้ว่า เขาคงไม่คาดหวังว่าฉันจะศรัทธาพระอัลเลาะห์ของเขาได้อย่างหมดหัวใจ ... เราเติบโตมาในพื้นดินที่ต่างกัน เราย่อมคาดหวังให้เขา รักหรือศรัทธา กับอะไรบางอย่างเท่าเทียมเราไม่ได้หรอกนะ"

เราคิดว่าเรามีสิทธิ์พูดอย่างนี้ เพราะเพื่อนไทยพุธเราแต่งงานกับมุสลิมบังคลาเทศ เพื่อนต้องหัดท่องอัลกุระอาน ส่วนสามีเพื่อนต้องหัดเคารพวัฒนธรรมไทย แต่ถามว่าเพื่อนเราศรัทธาอัลเลาะห์เท่ากับสามีตัวเองไหม มันก็บอกว่า ""ไม่" และถามว่า สามีมัน เข้าถึงแก่นวัฒนธรรมไทยไหม? มันก็บอกว่า "ไม่"

เรามาจากดินคนละแหล่ง เราย่อมหวังให้ "ราก" เราลึกเทียมเท่ากันไม่ได้หรอก

ตอนเพื่อนแต่งงาน มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่ารู้หน่อยนึงคือว่า ทางฝั่งครอบครัวสามี ถามว่าจะเอาสินสอดเท่าไหร่ ก็มีการตอบแบบถนอมน้ำใจว่า "เท่าไหร่ก็ได้ " (ตามประสานิสัยคนไทย) แต่ทีนี้ ครอบครัวสามีเพื่อน มาจากวัฒนธรรมที่เขาไม่ต้องให้สินสอดผู้หญิง (เท่าที่เรารู้มา) เขาก็เลยซื่อตรงกับคำว่า "เท่าไหร่ก็ได้" มาก และคิดว่าคงไม่มีปัญหา แต่พอเอาเข้าจริง ฝั่งคนไทยดันรับไม่ได้ เพราะคำว่า "เท่าไหร่ก็ได้" ของคนไทย มันไม่ได้หมายความตามนั้น

แต่ถามว่า คนที่มาจากวัฒนธรรมที่เขาไม่ต้องให้สินสอดเจ้าสาว เขาจะรู้ไหมว่าต้องให้เท่าไหร่ ถึงจะดูสมศักดิ์ศรีคนไทย ถึงจะเรียกได้ว่า ให้เกียรตื เพราะที่วัฒนธรรมเขา นิยามของคำว่า "เกียรติและศักดิ์ศรี" มันต่างจากเรา แต่ฝั่งไทยก็อาจลืมไปหน่อยว่า การที่เขายกสินสอดมาสู่ขอ นี่แสดงว่าเขาพยายามเรียนรู้วัฒนธรรมไทยมากแล้วนะ ในเมื่อเอาจริงๆ วัฒนธรรมเขาแทบไม่ต้องยกสินสอดกันเลย

แต่สุดท้าย เรื่องนี้ก็จบลงด้วยดี เหมือนที่เพื่อนเรามักพูดเสมอว่า "ความรักชนะทุกสิ่ง"...เพราะเพื่อนคู่นี้ได้พิสูจน์ด้วยชีวิตจริงมาแล้ว

 

อ่านสิ่งที่พี่เขาเขียนแล้วรู้สึกว่านี้มันใช่เลย ที่เขียนมาไม่ได้แก้ตัว เพราะรู้ว่ายังไง...ก็ผิดเรื่องกาละเทศะ แต่ก็อยากให้มองต่างมุม ไม่ใช่ไม่เคารพ แต่เขาไม่รู้ว่านี้คือสิ่งที่ต้องสำรวม

 

 

 

วันก่อนโน้นยังโฮกมีความสุขกับรูปผู้ชายคนนี้อยู่ แต่ตอนนี้ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ หวังว่าทุกอย่างจะจบโดยเร็วและเรื่องราวไม่บานปลายไปกว่านี้ หึหึ ได้ข่าวว่ามีการส่งเรื่องนี้ไปยังนักข่าวชื่อดัง ส. แล้ว หวังว่าวิชาชีพที่ได้เรียนมาจะทำให้มีวิจารณญาณมากขึ้นในการคัดเลือกข่าวที่จะนำเสนอ

 

ohyuibkk6.jpg

 

 

 

 

ปล.ถึงใครบางคนที่ไม่เข้าใจ เราก็ไม่โกรธนะ แต่เพราะคนที่ตัวเองรักไม่เจอสถานการณ์ที่เราเป็นอยู่ ฉะนั้นอย่ามาพูดเลยว่าอย่าใส่ใจ เรื่องนี้ไม่สามารถตัดสินอนาคตเราได้ แต่มันเป็นเรื่องเราต้องปกป้องคนที่เรารัก ก็เท่านั้น

 

ปล.ถ้าใครเข้ามาในบล็อคนี้แล้วจะด่า ก็ขอให้ด่าอย่างมีสติละกัน อย่ามาเกรียน ติ่ง อย่างที่ด่าพวกเราๆ เพราะไม่งั้น เวลาที่เจ้าของบล็อคเกรียนขึ้นมาจริงๆ แล้วก็กัดไม่ปล่อยเหมือนกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

http://upload.siamza.com/del.php?id=598035&key=48565

Comment

Comment:

Tweet

ไม่เป็นไรค่ะ บ่นระบายได้หมดเลย
จขบ. ให้พ์นที่ระบายได้เต็มที่ค่ะ
อัดอั้นมาทั้งวันเลยขออัพบล็อคหน่อย

เราก็ภาวนาเรื่องนี้อย่าได้กลายเป็นเรื่องใหญ่เลย
แค่นั้นเป็นพอ ไม่ขออะไรแล้ว

งานเข้าทงบังตั้งแต่ปลายปียันปีนี้
สงสัยต้องไปทำบุญจริงจังสักที

แฟนคลับทงบังทุกคนที่เข้ามาอ่านแล้ว
เกิดอาการเหวี่ยง วีน ได้ตามสบาย
เราก็ขอให้กำลังใจให้ทุกคนสู้ๆ เหมือนกัน

#3 By Papa JaEJooNg on 2010-03-01 21:30

ปีนี้ ทงบังงานเข้าตลอดเลย
หลายเรื่องละ
ปีชงจริงๆ sad smile

อย่างเรื่องนี้ มันเคลียร์ตั้งนานแล้ว
แต่มีคนมาขุดคุ้ยด้วยเจตนาร้าย
พยายามแพร่ไปหลายๆเว็บ
แต่ตอนนี้ เกือบทุกที่ ทางเว็บลบไปหมดละ

แต่ยังมีบางคนไม่ยอมเลิก
เอาเถอะ จะรอดูผลกรรมที่ก่อไว้


ปล. เป็นแคส ต้องอดทน
สู้ ๆ big smile

#2 By Y I N G * on 2010-03-01 20:25

อ่านะ....เรื่องนี้ทำอารมณ์ขึ้นพอควร เหอะๆ - -"
เท่าที่ดูมาทั้งหมด ไม่ได้จะพูดว่าเข้าข้างพี่ๆนะ
แต่ก็ดูอย่างมีเหตุผลพอควรล่ะ

'คนไม่รู้ ถือว่าไม่ผิด'

ก็จากที่อ่านมานะ พี่ๆเค้าไม่รู้จริงๆ
แต่พอมีคนบอกพี่ๆเค้าก็เงียบลงในทันที
(คิดว่าถ้าเค้ารู้เค้าคงไม่ทำตั้งแต่แรกหรอก)
เราเป็นแคสคนนึงที่ไม่ได้หลับหูหลับตาปกป้องใคร
ถึงแม้จะเป็นคนที่เรารัก แต่เรื่องผิดถูกก็ว่ากันไปอีกเรื่อง
เรื่องนี้มันก็นานมาแล้ว 4 ปีได้ล่ะ
ไม่รู้จะขุดมันขึ้นมาเพื่อ....?
ตอนนี้สำหรบแคส มันก็แย่มากแล้ว
แต่เราทุกคนก็พยายามเข้มแข็งกันมาตลอด
รู้ว่าทุกๆวันในการรับข่าวนั้นมันเจ็บปวดแค่ไหน
แต่เราก็พยายามให้กำลัใจกันมาเสมอ

อยากบอกผู้ที่ไม่ประสงค์ดี
เลิกมาวุ่นวายซะที
'คนล้มอย่าข้าม' ไม่รู้เคยได้ยินกันบ้างไหม
หรือเคยแต่ไม่จำเอามาใส่ใจก็ไม่รู้
นี่เล่นแบบ 'คนล้มแล้วเหยียบซ้ำให้จมดิน'
ก็ไม่รู้ว่าคนไทยมีแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไร
แล้วยิ่งเรื่องนี้ .... ถือว่าแรงนะ
เรื่องเกี่ยวกับพระเจ้าอยู่หัวที่คนไทยทั้งประเทศรักและเคารพ
ถ้าคิดจะตั้งกระทู้เรียกร้องความสนใจก็คิดให้มันดีบ้าง
เน้นนะ....ว่าคิดก่อนทำ!!!

.......................

ขอโทษ จขบ. น้าที่มาบ่นอารายก็ไม่รู้
แต่ตอนนี้ไม่ไหวจริงๆ - -"

#1 By [ 시기,,I'm Cassiopeia ★ ] on 2010-03-01 20:16